Tăng động giảm chú ý: 5 cách nhận biết sớm

Tăng động giảm chú ý ở trẻ là một dạng thường gặp của rối loạn phát triển, đặc trưng bởi sự hiếu động quá mức và khả năng chú ý kém, gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến khả năng học tập và quan hệ xã hội của trẻ. Hãy cùng Duravit Pregnancy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một nhóm các triệu chứng bao gồm sự giảm chú ý, tăng động, và các hành vi thường có tính chất quá mức…

Hình ảnh: Trẻ không kiểm soát được hành vi.
Hình ảnh: Trẻ không kiểm soát được hành vi.

Trẻ em luôn có sự năng động, tuy nhiên, việc đánh giá xem đâu là mức độ bình thường và đâu là biểu hiện của ADHD có thể là khá khó khăn. Rất nhiều cha mẹ có thể cảm thấy mơ hồ về chẩn đoán này. Có trẻ nhỏ có mức độ tăng động cao, hình như không bao giờ ngồi yên hoặc tập trung, nhưng cha mẹ có thể cho rằng đó là phần bình thường của việc lớn lên và không thấy cần kiểm tra. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, ADHD có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tính cách, hành vi, và tâm lý của trẻ trong tương lai.

2. Các biểu hiện thể hiện tăng động giảm chú ý

2.1 Hiếu động quá mức

Trẻ luôn tăng động, không có khoảnh khắc nào yên tĩnh hoặc thư giãn. Khi buộc phải ngồi yên, trẻ vẫn liên tục vùng vẫy, gây ồn ào, không quan tâm đến lời cảnh báo từ người lớn, và không nhận thức được nguy cơ.

Hình ảnh: Trẻ hiếu động quá mức.
Hình ảnh: Biểu hiện trẻ tăng động giảm chú ý.

2.2 Khả năng tập trung rất kém

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường khó tập trung, luôn dễ bị xao nhãng và không thể nghe và tuân theo hướng dẫn của người lớn. Trẻ thường không thể hoàn thành trọn vẹn một công việc.

Trẻ thường có sở thích đa dạng, nhưng thường dễ bỏ lỡ giữa chừng hoặc chuyển sang thứ khác nhanh chóng.

Trẻ thường dễ bị xao nhãng bởi những sự kiện xung quanh và gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc trò chuyện hoặc lắng nghe người khác. Đôi khi, họ cũng quên những gì đã được nói hoặc dạy bởi người khác.

Hình ảnh: Trẻ không tập trung.
Hình ảnh: Trẻ không tập trung.

Hiệu suất học tập của trẻ thường thấp hơn, mặc dù trẻ không hề kém thông minh so với bạn bè đồng trang lứa, đơn giản, chỉ vì khả năng tập trung bị giảm sút.

2.3 Hấp tấp, bồng bột

Đa số trẻ thường thiếu sự kiên nhẫn, hành động nhanh chóng và không cân nhắc, thể hiện bằng:

 • Trả lời trước khi người khác kết thúc câu hỏi hoặc không chờ đến lượt của họ.
 • Gây xao lạc hoặc gián đoạn khi người lớn đang nói chuyện hoặc bạn bè cùng lứa đang tham gia các hoạt động.
 • Thường xuyên mắc lỗi khi làm bài tập hoặc thực hiện các công việc khác.

2.4 Chậm phát triển ngôn ngữ

Một điểm đáng chú ý thường xuất hiện ở hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý là sự phát triển ngôn ngữ chậm hơn. Ban đầu, những trẻ này có thể phát triển khả năng nói bình thường, nhưng sau đó, các bé thường trở nên chậm trễ trong việc phát triển ngôn ngữ và thường gặp các vấn đề liên quan đến cấu trúc câu hoặc khả năng diễn đạt bằng lời nói.

Hình ảnh: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.
Hình ảnh: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.

2.5 Dễ nổi nóng, khó kiềm chế được cảm xúc

Trẻ bị hội chứng tăng động giảm chú ý thường dễ nổi nóng, giận dữ, khó kiềm chế được cảm xúc, do vậy rất dễ dẫn tới xô xát, đánh bạn hoặc làm tổn thương ngay cả những người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, tính cách này làm cho trẻ không có bạn thân hoặc bị bạn bè xa lánh.

Hình ảnh: Trẻ hay nổi nóng quá mức.
Hình ảnh: Trẻ hay nổi nóng quá mức.

3. Phải làm gì khi có trẻ bị tăng động giảm chú ý

Cách điều trị cho trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và áp dụng các phương pháp tâm lý. 

Dưới đây là một số biện pháp tâm lý mà cha mẹ có thể sử dụng để giúp trẻ:

 • Giáo dục hành vi: Đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị trẻ tăng động giảm chú ý. Cha mẹ có thể làm việc cùng thầy/cô giáo để giúp trẻ cải thiện hành vi ở cả trường học và tại nhà. Đôi khi, việc đặt trẻ ngồi ở bàn đầu tiên có thể giúp tránh sự xao nhãng do các bạn ở phía trên.
 • Tôn trọng và động viên: Tránh chê bai hoặc quát mắng trẻ, đặc biệt là trước mặt người khác. Trẻ tăng động giảm chú ý thường rất nhạy cảm về lòng tự trọng, vì vậy cha mẹ nên luôn thể hiện sự nhẹ nhàng và động viên. Khi trẻ thể hiện hành vi đúng đắn, lời khen thích hợp có thể khuyến khích trẻ thêm.
 • Hứa hẹn một cách cẩn thận: Trẻ tăng động giảm chú ý     
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và cụ thể: Thay vì sử dụng ngôn ngữ chung chung, cha mẹ nên sử dụng lời lẽ đơn giản và cụ thể khi nói chuyện với trẻ.
 • Xây dựng thói quen tốt: Tạo ra cho trẻ các thói quen tốt như cố định giờ ăn, giờ ngủ, và giờ thức dậy.

4. Lưu ý

Nếu cha mẹ thấy rằng trẻ có những biểu hiện của tăng động giảm chú ý như trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa tâm lý hoặc chuyên khoa nhi để thăm khám và nhận lời khuyên cụ thể. 

Mọi thông tin liên hệ, góp ý bạn có thể kết nối với chúng tôi qua các kênh sau:

 • Hotline: 0868 359 319 (Zalo)
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duravitpregnancy
 • Email: duravitpregnancy@gmail.com 
 • Nhà Thuốc Wellcare:
  Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh
  Địa chỉ 1: 451 Hưng Phú, Phường 9, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
  Địa chỉ 2: 637 Đường 3 Tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
  Địa chỉ 3: 825 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.
  Chi nhánh Cần Thơ
  Địa chỉ: 224A Đường Trần Hưng Đạo, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
  Chi nhánh Đà Nẵng
  Địa chỉ: 178 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ & tràn đầy năng lượng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *