8 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ trong suốt thai kỳ

Khi mang thai, việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi là vô cùng quan trọng. Một phần quan trọng của quá trình này là việc thực hiện các cuộc khám thai định kỳ, đảm bảo cả mẹ và thai nhi đều có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ trong suốt thai kỳ.

Mốc khám thai 1 (sau chậm kinh 2 – 3 tuần)

Lúc này thai được khoảng 6 – 7 tuần, mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản khám để biết đã có thai thực sự hay chưa và xác định vị trí làm tổ và nhịp tim của thai nhi. 

Ở lần khám thai đầu tiên này các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sau:

 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao để tính chỉ số BMI của cơ thể nhằm đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách kiểm soát cân nặng khi mang thai để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Kiểm tra mạch, huyết áp, tim phổi. Đánh giá sức khỏe của mẹ: các thuốc mẹ đang sử dụng, lịch sử bệnh,..
 • Siêu âm để xác định vị trí túi thai, tuổi thai và tình trạng thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung, thai trứng, đa thai, dọa sảy, thai lưu,…
 • Tính tuổi thai và ngày dự sinh.
 • Thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh như: Sởi, thủy đậu, viêm gan siêu vi B, giang mai, HIV/AIDS, rubella… và xét nghiệm: công thức máu, nhóm máu, yếu tố Rhesus, tổng phân tích nước tiểu.
 Xác định vị trí làm tổ và nhịp tim của thai nhi
Xác định vị trí làm tổ và nhịp tim của thai nhi

Tại buổi khám thai này, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai, dặn dò lối sống, việc sử dụng các loại thuốc và thực phẩm cần tránh trong thai kỳ…

Mốc khám thai 2 (thai được 11 – 13 tuần)

Trong lần khám thai thứ 2, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, máu cùng với siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Theo dõi sức khỏe cho thai phụ là điều rất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh
Theo dõi sức khỏe cho thai phụ là điều rất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm Double test và thực hiện siêu âm để kiểm tra các bất thường có thể xảy ra ở tuổi thai này, như thai vô sọ, thoát vị rốn, bàng quang to và kiểm tra độ mờ da gáy để đánh giá nguy cơ bệnh Down và một số bệnh di truyền khác như bệnh Edward hoặc Patau của thai nhi. 

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các bệnh di truyền, bác sĩ sẽ tư vấn về các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm NIPT (xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) hoặc sinh thiết gai nhau. Xét nghiệm NIPT được khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao và có thể là lựa chọn hàng đầu trong sàng lọc bệnh lý nhiễm sắc thể ở quý 1.

Mốc khám thai 3 (từ 16 – 22 tuần)

Khi khám thai lần 3, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện các kiểm tra thường quy như: cân nặng, huyết áp, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Khoảng thời gian này có thể phát hiện những bất thường của mẹ
Khoảng thời gian này có thể phát hiện những bất thường của mẹ

Nếu chưa được thực hiện xét nghiệm Double test ở lần khám thai trước, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm Triple test. Các xét nghiệm này để sàng lọc các bệnh như ở quý 1 thai kỳ nhưng có độ nhạy thấp hơn so với Double test.

Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện trong khoảng giữa tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ nếu các xét nghiệm trước đó cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thủ thuật này có nguy cơ gây sảy thai, mặc dù tỷ lệ sảy thai thường thấp, chỉ khoảng dưới 1%.

Đây cũng là khoảng thời gian có thể phát hiện các bất thường của mẹ:

 • Hở eo tử cung: dựa vào tiền căn, lâm sàng và siêu âm
 • Tiền sản giật: Huyết áp cao, Protein niệu
 • Dọa sẩy thai to hoặc dọa sanh non

Mốc khám thai 4 (từ 22 – 28 tuần)

Để theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng, huyết áp.
 • Khám thai: Đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, kiểm tra tim thai.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi. Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi, tầm soát các bất thường (tim, chân tay, bụng, xương, não, cột sống, thận) và kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối.
 • Tầm soát đái tháo đường thai kỳ.
 • Tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên.

 Mốc khám thai 5 (từ 28 – 32 tuần)

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm kiểm tra tầm soát thai kỳ thứ ba để tìm kiếm bất thường muộn của thai nhi, chẳng hạn như tắc ruột, giãn não thất, hoặc nhiễm trùng bào thai. Đồng thời, sẽ kiểm tra tim thai, đánh giá kích thước của thai nhi và thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi. 

Trong buổi khám thai này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván mũi thứ 2
Trong buổi khám thai này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván mũi thứ 2

 

Mốc khám thai  6 (từ 32-34 tuần)

Bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non-stress để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mốc khám thai 7 (từ 34-36 tuần)

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tương tự ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai và sức khỏe

Mốc khám thai 8 (từ 36 – 40 tuần)

Đây là thời điểm mẹ bầu cần đi đăng ký hồ sơ sinh. Mẹ bầu sẽ được khám, siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi, trọng lượng thai, ngôi thai, nước ối, bánh rau; thực hiện các xét nghiệm cơ bản sản khoa và nhận tư vấn để chuẩn bị cho cuộc đẻ.

 

 Giai đoạn này mẹ bầu nên khám thai 1 tuần/lần
Giai đoạn này mẹ bầu nên khám thai 1 tuần/lần

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Mọi thông tin liên hệ, góp ý bạn có thể kết nối với chúng tôi qua các kênh sau:

 • Hotline: 0868 359 319 (Zalo)
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duravitpregnancy
 • Email: duravitpregnancy@gmail.com
 • Nhà Thuốc Wellcare:
  Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh
  Địa chỉ 1: 451 Hưng Phú, Phường 9, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
  Địa chỉ 2: 637 Đường 3 Tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
  Địa chỉ 3: 825 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.
  Chi nhánh Cần Thơ
  Địa chỉ: 224A Đường Trần Hưng Đạo, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
  Chi nhánh Đà Nẵng
  Địa chỉ: 178 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ & tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *